Sinh hoạt chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với những chỉ dẫn về giáo dục"

Chiều ngày 18/5/2021, Chi bộ Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm KHGD phối hợp với Chi bộ Ban NC Chính sách và Chiến lược QLGD, Chi bộ Phòng QLKH, ĐT& HTQT tổ chức sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến.

Mặc dù không thể tổ chức trực tiếp do tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp nhưng buổi sinh hoạt chuyên đề vẫn vô cùng ý nghĩa và mang lại vẹn nguyên cảm xúc cho các đại biểu tham dự. Diễn giả khách mời là GS.TS Hoàng Chí Bảo, người kể chuyện Bác Hồ, người đã có 50 năm nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua lời kể khúc chiết, truyền cảm hứng của Ông, các đảng viên như được xem một bộ phim ngắn gọn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, những dấu mốc thời gian đi vào lịch sử. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương về đức tính khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, là tấm gương học tập suốt đời. Từ một cậu bé sinh ra trong gia đình nghèo khó, sớm mất mẹ, phải bỏ học giữa chừng, Người đã không ngừng học hỏi để trở thành một Danh nhân Văn hóa, một nhà Giáo dục lỗi lạc. Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều bài học quý giá về nhận thức, về hành động mà mọi tầng lớp, mọi lĩnh vực đều có thể suy ngẫm và học hỏi. Đó là bài học thu phục lòng người bằng trí tuệ mẫn tiệp, lòng bao dung nhân ái, sự chân thành khiêm tốn và tôn trọng; đó là tình yêu thương bao la đối với người thân, với đồng bào, với nhân loại.

Trong phần trao đổi thảo luận, GS Hoàng Chí Bảo còn chia sẻ thêm những kinh nghiệm hay từ việc học tập tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa nhà trường. Văn hóa nhà trường trước tiên là nhân cách người thầy, nhân cách đó sẽ tỏa ra một môi trường dạy học đầy tính nhân văn và truyền cảm hứng. Mối quan hệ thầy trò cần dựa trên nguyên tắc: Thầy yêu quý trò, trò tôn trọng thầy, dân chủ nhưng không “cá đối bằng đầu”.

Xây dựng hình tượng chủ tịch Hồ Chí Minh bền vững nhất chính là tượng đài trong trái tim của mỗi người dân. Hình tượng càng giản dị, gần gũi càng đi vào lòng người một cách vững chắc bền lâu. Đó cũng là cách để đưa hình ảnh Bác Hồ đến với giới trẻ ngày nay, giúp các em có niềm tự hào sâu sắc với vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc./.

 

 

Đảng ủy Viện KHGD Việt Nam

In trang