Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2021; sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05 và công tác 6 tháng đầu năm 2021

Chiều ngày 9/7, trong không khí trang trọng, Đảng ủy Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Bộ. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ, các đồng chí là bí thư, phó bí thư các đảng ủy, chi bộ trực thuộc Đảng ủy Bộ.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Bí thư Đảng ủy Bộ GD&ĐT trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Bí thư Đảng ủy Bộ GD&ĐT trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Bí thư Đảng ủy Bộ bày tỏ sự trân trọng những công lao đóng góp của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước cũng như sự phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo. Ghi nhận, biểu dương và trân trọng những đóng góp của đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: “Các đồng chí là điểm sáng của Đảng bộ và cơ quan Bộ GD&ĐT, Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng là dấu mốc có ý nghĩa lớn lao trên con đường phấn đấu, trưởng thành và cống hiến của các đồng chí; là niềm vinh dự, niềm vui chung của chi bộ nơi các đồng chí sinh hoạt và của tất cả các đảng viên trong toàn Đảng bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo; là sự nhắc nhở mỗi đảng viên cần nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, tinh thần phấn đấu, rèn luyện đạo đức cách mạng, ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ, góp sức xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh”.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Bí thư Đảng ủy Bộ GD&ĐT phát biểu chúc mừng

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng tin tưởng và mong rằng, với phẩm chất của người cán bộ đảng viên; các cá nhân được vinh danh sẽ tiếp tục toả sáng dù ở trên cương vị nào và ở bất cứ đâu; luôn gương mẫu, phát huy phẩm chất của người đảng viên, là tấm gương cho các đảng viên khác và quần chúng noi theo, xứng đáng với sự ghi nhận và Huy hiệu cao quý của Đảng.

Cũng trong chiều ngày 09/7/2021, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng – Bí thư Đảng ủy Bộ GD&ĐT chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì và điều hành Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu đối với Báo cáo sơ kết thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Bộ Chính trị; đồng thời, đồng tình với kết quả được nêu trong Báo cáo.

Theo đó, cán bộ, đảng viên và các chi, đảng bộ đã nhận thức đầy đủ, vai trò, ý nghĩa của Chỉ thị 05. Đảng bộ Bộ GD&ĐT đã bám sát các văn bản, hướng dẫn của cấp trên và cụ thể hoá bằng nhiều văn bản cụ thể của Đảng ủy Bộ và tổ chức đảng trực thuộc. Việc triển khai Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các chi, đảng bộ tiến hành tổ chức học tập, nghiên cứu nghiêm túc, gắn với các phong trào thi đua của đơn vị mình và thông qua nhiều hình thức triển khai phong phú, thiết thực.

Về kế hoạch triển khai trong thời gian tới, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ trao đổi: Sau nhiều năm, chúng ta đã làm tốt việc “học tập” nhưng phần “làm theo” còn hạn chế, do đó, cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05, kết hợp giữa “học tập” và “làm theo” nhưng lấy “làm theo” là chính. Phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện là: Trên trước, dưới sau (tức là, người lãnh đạo càng ở vị trí cao, càng phải gương mẫu); trong trước, ngoài sau (tức là trong Đảng trước, ngoài Đảng sau); kết hợp giữa xây và chống, trong đó lấy xây làm chính. Đồng chí Bí thư Đảng ủy Bộ cũng nhấn mạnh: “Với những yêu cầu đó, mong các đồng chí triển khai cụ thể, phù hợp với đơn vị mình”.

Theo đồng chí Phạm Ngọc Thưởng: Học Bác vừa khó, vừa dễ. Các đảng viên cần cụ thể hoá vào công việc của mình, đặc biệt là người đứng đầu cần đề ra nội dung, phương pháp để phân công công việc một cách tường minh, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện một cách khoa học. Đối với nhiệm vụ chuyên môn phải có những hoạt động thiết thực, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; làm theo Bác từ những việc nhỏ, giản dị.

Nhân dịp này, Đảng ủy Bộ GD&ĐT biểu dương khen thưởng 6 tổ chức Đảng, 11 đảng viên có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các tập thể, cá nhân được vinh danh khen thưởng

Về nội dung đóng góp ý kiến cho dự thảo Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng thay mặt Ban Chấp hành ghi nhận những kết quả phấn đấu nỗ lực của các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua; tiếp thu các ý kiến góp ý xây dựng cho dự thảo Báo cáo. Theo đó, Báo cáo sơ kết cần mang tính đặc thù của Đảng, nhưng không thuần tuý công tác Đảng. Cấu trúc Báo cáo gồm 3 phần lớn: Công tác lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng; công tác xây dựng Đảng; việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Ba nội dung này có mối quan hệ mật thiết với nhau, cần được sắp xếp logic theo vấn đề. Trong đánh giá kết quả, dự thảo Báo cáo nêu khá toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Phương thức lãnh đạo của Đảng là không lấn sân, không làm thay mà là đề ra chủ trương, đường lối, nhưng cũng không chung chung.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe dự thảo Báo cáo sơ kết của Đảng ủy Bộ về việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Theo đó, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, các cấp ủy, tổ chức đảng thuộc Đảng bộ Bộ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt, triển khai thực hiện, từ đó thống nhất ý chí và hành động trong Đảng bộ, quyết tâm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trong đó đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả việc cam kết làm theo Bác của cá nhân, tập thể hằng năm. Cùng với đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã triển khai, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng. Việc triển khai thực hiện các nội dung trên đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên. Nâng cao kỷ luật, kỷ cương, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Trước khi kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ đã kết luận các nội dung. Nhắc nhở, chỉ đạo đại diện các chi, đảng bộ trong thời gian tới cần quan tâm nắm bắt tư tưởng đảng viên qua công việc, thái độ làm việc, kỷ luật, tác phong và tinh thần đoàn kết. Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các đơn vị, cá nhân cần khắc phục khó khăn, thách thức; lựa chọn nội dung, công việc, cách thức triển khai; làm đến đâu chắc đến đó. Ngoài ra, cần tăng cường giám sát thường xuyên, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Qua giám sát tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để nhắc nhở nhau, để tự soi, tự sửa. 

 

Văn phòng Đảng - Đoàn thể

In trang